Bài viết

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ khánh thành dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau

[et_pb_section admin_label=”section”]
[et_pb_row admin_label=”row”]
[et_pb_column type=”4_4″]
[et_pb_text admin_label=”Text”]
Đến dự có các vị lãnh đạo cấp cao: đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; các đại diện lãnh đạo các bộ – ngành Trung ương.

 

 

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Trần Sỹ Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương – Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; các đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các ban chuyên trách, lãnh đạo các đơn vị trong Tập đoàn. Về phía tỉnh Cà Mau, có đồng chí Dương Thanh Bình – Ủy viên BCHTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau; đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang, công an, biên phòng và nhân dân tỉnh Cà Mau, huyện U Minh; các đồng chí lão thành cách mạng…

Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có đồng chí Lê Như Linh, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT; đồng chí Dương Mạnh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy – Tổng Giám đốc; các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Công đoàn, các ban và đơn vị trực thuộc và thành viên PV GAS. Đại diện lãnh đạo các nhà thầu, đối tác, đồng nghiệp và bạn hàng của PV GAS cũng tham dự sự kiện.

 

 

Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giao cho Tổng Công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư, thực hiện dự án. Công ty POSCO Engineering (PEN) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) là liên danh nhà thầu có đủ uy tín và năng lực, đã được TCT Khí Việt Nam tin tưởng lựa chọn để thực hiện gói thầu EPC của dự án.

Dự án GPP Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 10 ngàn tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành, Nhà máy xử lý khí Cà Mau cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG/ngày, tương đương 200.000 tấn LPG/năm, cung cấp 35 tấn Condensate/ngày, tương đương 12.000 tấn Condensate/năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước. Với yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, công trình khi hoàn thành có công nghệ tiên tiến hàng đầu, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao so với các dự án tương tự từ trước tới nay; phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Trong thời gian chỉ khoảng 2 năm, Chủ đầu tư Tổng Công ty Khí Việt Nam cùng Liên danh nhà thầu đã triển khai theo tiến độ một khối lượng công việc rất lớn, có yêu cầu kỹ thuật cao với điều kiện thi công phức tạp. Công trình đã hoàn thành đạt mục tiêu an toàn, chất lượng và tiến độ. Điều đó đòi hỏi sự quyết tâm nỗ lực, sự phối hợp tích cực của tất cả các bên tham gia thực hiện dự án, cống hiến tâm huyết, mồ hôi và công sức của mình vì sự phát triển của PV GAS nói riêng, của Petrovietnam nói chung và hơn nữa, là đóng góp lớn vào sự phát triển của đất nước.

Nhà máy Xử lý khí Cà Mau được đưa vào hoạt động sẽ giúp PV GAS thực hiện đúng mục tiêu chiến lược: đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế. Đây là khâu hoàn thiện cuối cùng để Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau đồng bộ phục vụ sự nghiệp phát triển ở miền Tây, góp phần cùng cả nước. Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh vị thế trong ngành công nghiệp khí, ở mọi lĩnh vực hoạt động chuyên ngành: thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Cùng với sự kiện nổi bật này, PV GAS vinh dự giữ vị trí đơn vị dẫn đầu nhiều năm liền của Tập đoàn về đóng góp doanh thu và lợi nhuận, đạt danh hiệu “Á quân Thị trường Chứng khoán Việt Nam về Doanh thu và Lợi nhuận”, nằm trong danh sách 100 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có giá trị nhất châu Á; luôn hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động.

Có được thành quả như hôm nay để báo cáo Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Lãnh đạo và quý vị đại biểu, Tổng Công ty Khí Việt Nam nhận thức sâu sắc và xin trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã quan tâm, động viên khích lệ kịp thời. Bên cạnh đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, sự giúp đỡ nhiệt tình của Lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các ban chức năng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đã tạo điều kiện cho Tổng Công ty Khí Việt Nam triển khai thực hiện thành công dự án.

Quá trình xây dựng Nhà máy xử lý khí Cà Mau, Tổng Công ty Khí Việt Nam cũng được hỗ trợ bởi các Nhà thầu đã bền bỉ đồng hành, đóng góp vào thành quả ngày hôm nay. Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam BIDV, Ngân hàng Đông Nam Á SeaBank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội SHB đã tài trợ vốn cho dự án. Cục PCCC và CNCH – Bộ Công An, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí và than – Bộ Công thương; Đảng bộ, UBND, các sở – ban – ngành – địa phương Cà Mau; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau, Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Công ty Điện lực Cà Mau, Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau đã hỗ trợ Tổng Công ty Khí Việt Nam, Ban quản lý dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau trong quá trình thực hiện dự án.

Dự án hoàn thành cũng trân trọng ghi nhận công sức của tập thể lãnh đạo và CB CNV Tổng Công ty Khí Việt Nam, đặc biệt là lực lượng tham gia thực hiện dự án, tiếp nhận Nhà máy, nỗ lực để hoàn thành công trình đúng tiến độ, an toàn và tiết kiệm, bắt đầu vận hành thương mại ngay từ những ngày đầu tiên.

 

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chào mừng, đồng chí Trần Sỹ Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã khẳng định: Nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khí thiên nhiên của đất nước từ Lô PM3- CAA, 46 Cái Nước, khu vực chồng lấn ngoài khơi Việt Nam và Malaysia, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vinh dự được Đảng và Chính phủ giao làm chủ đầu tư cụm dự án công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Đây là cụm dự án công nghiệp không chỉ có ý nghĩa quan trọng với Tỉnh Cà Mau mà còn có ý nghĩa chiến lược về kinh tế, xã hội của cả khu vực Tây Nam Bộ. Và Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau là mảnh ghép cuối để hoàn thiện bức tranh tổng thể của cả chuỗi dự án Khí – Điện – Đạm tại Cà Mau. Mang sứ mệnh lịch sử là đầu tàu năng lượng của nền kinh tế đất nước, trọng trách trở thành Tập đoàn kinh tế trụ cột, những công trình, dự án của Petrovietnam đang ngày càng chứng tỏ được vị thế trong đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, đưa những nguồn năng lượng mới, thân thiện với môi trường để phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sống của Việt Nam và toàn cầu. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhưng PVN tin tưởng việc thực hiện thành công Dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau là động lực để duy trì SXKD và phát triển bền vững của Tập đoàn, cũng như khẳng định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ thực hiện thành công các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thể hiện sự vui mừng khi có mặt tại tỉnh Cà Mau trong không khí hân hoan chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước năm 2018, tham dự buổi lễ Khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau. Thay mặt Đảng, Nhà nước, đồng chí đã chúc mừng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam có thêm một dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đánh dấu một bước tiến lớn trong nền công nghiệp Khí nước ta. Đồng chí đã yêu cầu từ sự kiện khánh thành một công trình Khí mới, với công nghệ tiên tiến, hiện đại này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đơn vị thành viên của Tập đoàn cần mạnh mẽ và nỗ lực bước tiếp những bước vững vàng trong việc thực hiện “Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam”, ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ, đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham gia nghi thức cắt băng khánh thành

Các vị lãnh đạo cao cấp và khách quý đã tham gia cắt băng khánh thành Nhà máy, gắn biển công trình. Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy, cổ vũ cho phong trào Xanh – Sạch – Đẹp của công trình mới, đề cao văn hóa an toàn và bảo vệ môi trường của toàn ngành Dầu khí.
[/et_pb_text]
[/et_pb_column]
[/et_pb_row]
[/et_pb_section]

No Comments :

Trả lời :

* Your email address will not be published.